หนูน้อยป่วยโรค 'วาร์เดนเบิร์กซินโดรม' ตาสีฟ้า แต่ประสาทหูหยุดพัฒนา เสี่ยงหูหนวก

 • Uploaded 1 week ago in the category วิดีโอ
  คุณพ่อท่านหนึ่ง โพสต์เรื่องราวของลูกสาววัยขวบครึ่ง ที่ป่วยเป็น 'วาร์เดนเบิร์กซินโดรม' ทำให้มีนัยน์ตาสีฟ้า และจะทำให้ประสาทหูหยุดพัฒนา และอาการจะรุนแรงขึ้นถึงขั้...
  คุณพ่อท่านหนึ่ง โพสต์เรื่องราวของลูกสาววัยขวบครึ่ง ที่ป่วยเป็น 'วาร์เดนเบิร์กซินโดรม' ทำให้มีนัยน์ตาสีฟ้า และจะทำให้ประสาทหูหยุดพัฒนา และอาการจะรุนแรงขึ้นถึงขั้นไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ซึ่งแพทย์บอกวิธีรักษาว่าต้องใส่ระสาทหูเทียม เพื่อช่วยฟัง และต้องใส่ก่อนอายุ 2 ขวบ ไม่เช่นนั้นหูจะหนวกไปตลอดชีวิต
  โดยคุณพ่อรายนี้ได้อธิบายว่า ขณะนี้ยังขาดเงินค่ารักษาอยู่อีก 750,000 บาท จึงเปิดขอรับบริจาค ซึ่งจนถึงตอนนี้ได้เงินครบตามจำนวนแล้วจึงประกาศปิดรับบริจาค ทางทีมข่าวได้พูดคุยกับคุณแม่ของน้องที่ป่วย ว่า ตอนแรกเกิดน้องมีดวงตาสีดำเทา จนอาการมาออกตอนน้องอายุได้ 3 เดือนที่ตากลายเป็นสีฟ้า และเริ่มสังเกตว่าเวลาน้องจะเอาอะไรจะไม่ตอบไม่ส่งเสียง แต่ใช้การงอแง และเมื่อพาไปหาหมอ คุณหมอได้บอกว่าให้ทำใจ เพราะตอนนี้น้องสูญเสียการได้ยินระดับรุนแรง คือ 90 เดซิเบล
  ล่าสุด วานนี้ (16 พ.ย.) ทางครอบครัวได้โพสต์คลิปน้องกำลังใส่เครื่องช่วยฟัง เพื่อให้ได้ฝึกพูด ก่อนที่จะมีการผ่าตัดกันต่อไป
  ศาสตราจารย์วุฒิคุณ ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ จากราชวิทยาลัยจักษุแพทย์ อธิบายว่า วาร์เดนเบิร์กซินโดรม คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในครรภ์มารดา ทำให้การสร้างสีของม่านตาผิดปกติ จะเป็นตั้งแต่เกิด รักษาไม่หาย หากเป็นมากก็จะเป็น โรคคนเผือก แต่อาการไม่ได้ยินนั้นไม่ใช่ลักษณะเด่นของโรค แต่เป็นไปได้ว่า อาจเป็นความผิดปกติตั้งแต่อยู่ในครรภ์
  รายละเอียดเพิ่มเติม ch3thailandnews.com/news/218481
  -------------------------
  #เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News) 17 พฤศจิกายน 2563
  ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
  เรื่องเล่าเช้านี้.com : morning-news.bectero.com
  facebook : www.facebook.com/MorningNewsTV3
  Twitter : twitter.com/MorningNewsTV3
  Official LINE : @ruenglao
  YouTube : cutt.ly/MorningnewsTV3
 • # หนูน้อยป่วยโรค# 039# วาร์เดนเบิร์กซินโดรม# ตาสีฟ้า# แต่ประสาทหูหยุดพัฒนา# เสี่ยงหูหนวก
show more show less
  0 Comments and 0 replies